Dream’s Café – góc phố nhỏ luôn thơm mùi cà phê mỗi sớm mai giữa lòng Đà Lạt

9917

Giữa những tấp nập của trung tâm thành phố sương mù, không trang hoàng, không phô trương, không vội vã, có một quán cà phê nhỏ vẫn lặng lẽ tồn tại gần nửa thế kỷ qua. Là nơi lưu giữ bao nhiêu ký ức cùng câu chuyện đẹp của người Đà Lạt.

Nằm ở một con hẻm nhỏ đầu đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, dù ở ngay phố nhưng Dream’s Café không hề ồn ào, xô bồ. Quán cà phê được mở bởi bà Mơ, một người Đà Lạt gốc hiền lành và dễ mến. Hơn 40 năm qua, sáng nào bà Mơ cũng thức dậy từ rất sớm để dọn bàn ghế, nấu trà, pha cà phê chờ đón những lượt khách đầu tiên trong ngày.

Không như nhiều chỗ khác, một buổi sáng ngồi ở quán bà Mơ, bạn có thể chứng kiến rất nhiều lượt khách đủ mọi lứa tuổi, đủ mọi cấp bậc trong xã hội. Chỉ một biển hiệu nhỏ, vài bộ bàn ghế con con phai màu theo năm tháng, không gian yên bình cùng với cảm giác rất đỗi gần gũi, đậm thân tình có được khi đến đây mà khách quen của bà Mơ rất đông, đa phần là người địa phương. Với tính cách ôn hòa của những con người Đà Lạt gốc, bà Mơ không thích tranh cạnh, chèo kéo khách nhưng lại có rất nhiều lý do để người ta tìm đến góc cà phê nhỏ này.

Có người đến vì cà phê bà pha ngon, đậm đà cùng những ly trà nóng hổi thơm thơm bà mời khách. Có người đến vì sự quý mến, muốn ghé uống ly nước hỏi thăm bà Mơ, cùng bà chuyện trò những câu chuyện gần gũi, thân mật. Người khác lại đến vì thói quen, vì góc phố yên bình đem lại cho họ cảm giác nhẹ nhàng thư giãn, an yên để ngẫm về cuộc đời hay đơn giản chỉ là cùng vài người bạn ngồi uống cà phê ngắm phố phường, một lần hai lần rồi thành quán quen lúc nào không hay.

Không chỉ bán cà phê, bà Mơ còn bán những bánh kẹo, quà vặt cho trẻ em. Bên cạnh là trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, tan học các em nhỏ thường được ba mẹ cho tiền chạy sang bà mua cái bánh, cái kẹo. Dù có hơi ít nói với người lạ nhưng bà luôn để dành những nụ cười hiền nhất cho các em nhỏ.  Khung cảnh ấy rất đỗi thân thương, đẹp đẽ làm ấm lòng người giữa tiết trời se lạnh của phố núi.

Sau ngần ấy năm thành phố đổi thay và phát triển, bà Mơ cùng với quán cà phê nhỏ vẫn giữ được điều bình dị đúng chất Đà Lạt. Nếu có dịp, mời bạn ghé chơi, tận hưởng cái không khí trong lành, an yên của góc phố mùi cà phê thơm nức, tiếp xúc với những người con Đà Lạt hiền hòa, chân chất tại đây.

Bài viết: diadiemdalat.com