Đà Lạt thất thủ ngày đầu năm mới

1924

2 ngày nay, lượng khách du lịch đổ về Đà Lạt tham quan, nghỉ dưỡng mỗi lúc một tăng cao khiến khu vực cửa ngõ vào thành phố và nhiều tuyến đường trung tâm bị ách tắc cục bộ.

Anh Phan Quang Trung (du khách đến từ Ban Mê Thuột) cho biết đèo Prenn chỉ dài 10 km nhưng anh mất gần 1 giờ mới lên được trung tâm thành phố Đà Lạt.

Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng đội CSGT Công an thành phố Đà Lạt, cho biết từ chiều mùng 3 Tết, khi đèo Prenn “quá tải”, các loại ô tô từ 16 chỗ được phân luồng qua đường đèo Mimoza hoặc rẽ vào hồ Tuyền Lâm lên đường Triệu Việt Vương để vào trung tâm thành phố Đà Lạt.

Từ sáng ngày mồng 3 Tết Canh Tý 2020, dòng xe cộ đã nườm nượp di chuyển trên Quốc lộ 20 để lên TP.Đà Lạt. Không chỉ du khách của TP.HCM mà từ các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ lên cao nguyên nghỉ mát rất nhiều. Lượng xe cộ từ miền Trung theo Quốc lộ 27C đổ lên Đà Lạt cũng tăng đột biến.

Tình trạng này khiến việc lưu thông trên đèo Prenn rất khó khăn, do đó từ mồng 3 Tết, lực lượng chức năng đã cấm các ôtô từ 16 chỗ trở lên di chuyển lên Đà Lạt qua đèo Prenn vào các giờ cao điểm. Các phương tiện này được hướng dẫn vào trung tâm thành phố theo đường đèo Mimosa.

Quá nhiều xe khách loại lớn và ô tô cá nhân cùng tham gia lưu thông khiến nhiều tuyến đường Đà Lạt vốn quanh co, chật hẹp bị quá tải, dẫn đến tình trạng ách tắc cục bộ, nhất là các nút giao thông trọng điểm như vòng xoay Kim Cúc, Lê Đại Hành, Nguyễn Thị Minh Khai, Hoàng Văn Thụ, Ba Tháng Hai, Phan Chu Trinh…

Sáng mùng 4 Tết, cầu Ông Đạo (thành phố Đà Lạt) kẹt cứng

Lưu lượng xe cộ trên các tuyến đường đến Vườn hoa thành phố, Quảng trường Lâm Viên và các khu du lịch nổi tiếng như thác Datanla, Thung lũng Tình Yêu, Đường hầm đất sét, Làng hoa Vạn Thành… cũng rất lớn.

Nguyên nhân lượng khách tăng cao là do một số tỉnh, thành phía Bắc và miền Trung có mưa, lạnh, độ ẩm cao, trong khi tại TP. Đà Lạt, ban ngày trời nắng đẹp (nhiệt độ từ 20 – 24 độ C), đêm se lạnh.

Ô tô nối đuôi nhau vào trung tâm thành phố Đà Lạt